6 công thức viết Content hiệu quả

Công việc viết lách thường được gắn liền với danh từ “sự sáng tạo”. Thế nhưng sự sáng tạo lại luôn bắt nguồn từ những công thức viết content định sẵn trong thế giới content marketing hay copywriter. Đó là chiếc xương sống của tác phẩm, giúp cho chúng đi đúng hướng và hoàn thành đúng mục tiêu mà người viết đề ra.
Thay vì phải trầy trật để viết, 6 công thức viết content mà mình giới thiệu dưới đây sẽ giúp việc sáng tạo nội dung trở nên dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Công thức viết content AIDA
Công thức viết content đầu tiên là công thức áp dụng theo công thức viết content AIDA. AIDA được viết tắt bởi 4 từ tiếng Anh là Attention, Interest, Desire và Action. Bốn thuật ngữ này tương ứng với bốn giai đoạn mà người tiêu dùng trải qua để đưa ra quyết định mua hàng.
Công thức viết content này được hình thành dựa vào 3 nguyên tắc của nhà quảng cáo nổi tiếng – Elias St. Elmo Lewis trong thế kỷ 19. Theo đó, một quảng cáo tốt là khi mà nó thu hút được người đọc, khiến họ quan tâm và bị thuyết phục.
Bằng cách sáng tạo nội dung dựa trên công thức viết content AIDA, bạn có thể tác động nhiều hơn tới tâm lý và hành vi của khách hàng mục tiêu trong quá trình mua hàng; qua đó kích thích sự tò mò, thúc đẩy ham muốn sở hữu đối với sản phẩm hoặc dịch vụ.
Theo đó, công thức viết content AIDA được triển khai trên 4 yếu tố cụ thể như sau:
– Thu hút sự chú ý (Attention)
– Tạo ra sự quan tâm (Interest)
– Kích thích ham muốn (Desire)
– Kêu gọi hành động (Action)

2. Công thức viết content FAB
Công thức viết content FAB sẽ là công thức lý tưởng nếu bạn đang cần viết những nội dung quảng cáo ngắn gọn nhằm khai thác tính năng, ưu điểm, lợi ích của một sản phẩm để thuyết phục người đọc mua nó.
Cấu trúc sáng tạo theo công thức viết content này gồm có 3 phần:
– Tính năng (Features)
– Ưu điểm (Advantages)
– Lợi ích (Benefits)

3. Công thức viết content PAS
Một trong những phương pháp sáng tạo content đơn giản và nhanh gọn khác phải kể tới là công thức viết content giải quyết vấn đề hay còn được biết tới với cái tên PAS. Công thức viết bài này được nhiều copywriter ưu ái vì nó dễ áp dụng cho nhiều loại hình tiếp thị khác nhau, từ Landing page cho tới tờ rơi quảng cáo.
Mục đích của công thức viết content PAS là khiến độc giả đồng cảm với người viết, nhờ đó dễ dàng bị thuyết phục và tin tưởng giải pháp được đưa ra vào phần cuối bài. Theo công thức PAS, người viết có thể triển khai luận điểm một cách trực tiếp và mạnh mẽ, cụ thể thông qua 3 phần là:
– Vấn đề (Problem)
– Kích động (Agitation)
– Giải pháp (Solution)

4. Công thức viết content ACCA
5. Công thức viết content 4P
6. Công thức viết content BAB

Leave a Comment