Marketing, câu chuyện hiệu quả, thành công & cả thất bại từ cựu GĐ Marketing Coca-Cola ĐNA |YMP EP02

Tại sao vẫn còn ở lại đây tới 20 năm?. Là chị cũng tự hỏi bản thân mình. Là chị look back nghĩa là. lúc chị nhìn marketing. chị nhìn nó more than một career. more than một cái job, more than một cái work. more than một cái project. Again lật lại cái bài cTại sao vẫn còn ở lại đây tới 20 năm?. Là chị cũng tự hỏi bản thân mình. Là chị look back nghĩa là. lúc chị nhìn marketing. chị nhìn nó more than một career. more than một cái job, more than một cái work. more than một cái project. Again lật lại cái bài của của mình ngay từ những câu hỏi đầu tiên. Chị believe rằng marketing nó. nó là một công việc để mà create change. mà mình muốn change for something better. Khi mình nhìn được cái chuyện đó. mình sẽ thấy là à. mình đang làm một cái gì đó rất là meaningful. và nó giúp cho chị keep cái passion đó on going. Chào mừng bạn đến với mùa đầu tiên của Young Marketer Podcast. Back to Fundamental. Và những câu chuyện làm nghề thật từ những marketer trẻ. Đi kèm với những bài học đắt giá. Đây là một sáng kiến đến từ Young Marketers. Một hành trình ươm mầm những lãnh đạo marketing tương lai.
HIểu nghề, tử tế và dám có trách nhiệm. Chào mừng bạn quay trở lại với Young Marketers Podcast mùa đầu tiên tập 2. Và cũng là tập đặc biệt đầu tiên của chương trình. Mình là Chris Việt Linh, là host của chương trình. Và rất vui được đồng hành cùng với các bạn trong tập 2 này. Về chủ đề là Business và Marketing Fundamental Questions. Là những câu hỏi nền tảng về Business Marketing. Thì vì sao hôm nay là tập đặc biệt?. Tại vì chúng ta có một khách mời rất là đặc biệt. Ở trong chương trình ngày hôm nay. Là một lãnh đạo marketing đã có rất nhiều năm kinh nghiệm. Trong ngành marketing. Có thể chia sẻ về những câu chuyện thật nhất. Cũng như là những định nghĩa một cách đơn giản nhất với chúng ta. Đó là chị Phạm Nhã Uyên. Cảm ơn chị đã đến với chương trình. Rồi chào em, chào Chris. Chị Phạm Nhã Uyên là nguyên giám đốc marketing khu vực của Coca Cola Đông Nam Á.
Phụ trách khu vực Đông Dương. Là người phát triển chiến lược mở rộng thị trường. Thúc đẩy tăng trường dài hạn cho nhãn hàng. Chị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành. Nắm giữ nhiều vai trò marketing khác nhau tại Nestle và Coca. Trong 14 năm đồng hành cùng Coca Cola. Chị Uyên đã thực hiện nhiều chiến dịch thành công khác nhau. Để xây dựng thương hiệu Coca Cola, Sprite, Fanta. Và dẫn dắt sự ra đời của các sản phẩm mới. Như Nutriboost, Aquarius. Và hiện tại thì chị Uyên đang là General Manager của Provence Vietnam. Và Managing Partner của Young Marketers. Nếu như các bạn đã theo dõi Young Marketers Podcast. Và tập trước thì chúng ta có nói một chủ đề. Một proposition của Young Marketers. Đấy là Real stories, real challenges và real lessons. Là những cái bài học rất thật. Những cái khó khăn rất thật. Của một người làm marketing phải trải qua.
Và khi mà ban tổ chức của Young Marketers ngồi lại với nhau thì. Việc có mặt những khách mời. Đã trải qua rất nhiều năm trong ngành. Sẽ cho chúng ta một cái nhìn rất đặc biệt. Nó sẽ không chỉ có ý nghĩa với những người làm marketing. Mới làm marketing, các bạn mới ra trường. Mà sẽ còn có ý nghĩa với những người đã làm một vài năm. Như là Việt Linh ở đây. Hay là các anh chị là guest speaker trong chương trình này. Thì rất vui là có chị Uyên. Là sẽ có mặt đồng hành cùng với chương trình ngày hôm nay. Chủ đề hôm nay của chúng ta đó chị Uyên. Thì nó sẽ về Business và Marketing Fundamental. Là làm thế nào để các hoạt động marketing. Nó gắn liền với những giá trị. Những lợi ích về mặt kinh doanh?. Tại vì buổi trước em và anh Cường có nói rất nhiều về mặt định nghĩa. Những cái khái niệm định nghĩa marketing là gì. Branding là gì.
Và vì sao marketing lại quan trọng. Trong marketing nhưng nó ở cái level rất là nền tảng thôi. Thì hôm nay em sẽ muốn là có những câu chuyện thực tế. Làm rõ cho các bạn là. Cuối cùng thì đâu là những giá trị về business mà marketing có thể tạo ra. Và trong nhiều năm chị đã đi làm. Đâu là những cái ví dụ rất là cụ thể. Rất là sương máu với chị. để bọn em có thể hiểu được kỹ hơn về cái đó. Hy vọng là hôm nay sẽ có. Câu chuyện để chia sẻ được nhiều góc nhìn. Dạ vậy thì câu hỏi đầu tiên. Chắc là để em quay lại tập 1 một chút xíu. Thì lúc đó em với anh Cường. Có đưa ra một khái niệm cuối cùng cho các bạn về marketing. Thì marketing nó là một chuỗi các hoạt động. Những công việc. Mình sẽ phải làm để making change. Để tạo ra một sự thay đổi. Ở trong tâm trí, trong nhận thức của người tiêu dùng. Để từ đó đưa ra những giá trị lợi ích về mặt kinh doanh.
Mang tính dài hạn. Thì đó là cái nhận xét cuối cùng của em và anh Cường. Về marketing. Cái thứ hai là Branding. Branding thì tụi em có nói là. Branding nó là một phần của marketing. Branding nó như kiểu một đích đến. Tức là cuối cùng để mình tạo ra thay đổi như vậy. Thì chúng ra cần có một cái branding, một thương hiệu. Việc branding nó sẽ là làm sao. Để đưa ra được một cái single minded idea. Một idea rất là ngắn gọn. Rất là chạm tới người tiêu dùng. Để họ có thể hiểu được thương hiệu. Cái sự thay đổi thương hiệu mình tạo ra là gì. Như vậy thì chị Uyên có muốn. Có nhận định gì về cái định nghĩa đó. Chị có muốn bổ sung gì không ạ?. Thì chị nghĩ là. Đầu tiên thì chị nghĩ là chị rất fully aligned. Và chị rất là đồng ý. Với cái phần chia sẻ của Cường và em về định nghĩa về marketing. Chị muốn break down nó ra thành 2 phần.
Thì chị nghĩ là bất chứ cái change nào. marketing muốn tạo ra. Thì nó phải có một cái process ở trước đó. Và chị muốn nói về cái process trước đó. Là bởi vì là đối tượng của podcast này của mình. Là các bạn mới vào làm marketing. Các bạn luôn luôn hỏi rằng là. Liệu marketing nó là cái gì?. Nó có những hoạt động gì?. Có những công việc gì của một người làm marketing?. Thì process trước khi mà mình tạo ra cái change. Về mặt perception đó là cái điều chị muốn focus. Thì marketing nó là một chuỗi những hoạt động, những action. Nó start từ cái chuyện là chúng ta hiểu được nhu cầu. Thậm chí là những nhu cầu chưa có. Những cái burning need. Những cái unmet need. Thì đó là job của người marketing. Sau từ đó qua step thứ hai. Chúng ta tạo ra những cái offer. Chúng ta tạo ra những solution. Bước thứ ba là chúng ta promote những cái solution đó.
Để mà nó đáp ứng được nhu cầu. Những mong đợi ở bên ngoài. Và cái quá trình đó, the whole cái quá trình đó. Nó sẽ make sure thứ nhất là. Chúng ta tạo ra một sự thay đổi, đúng không?. Vì trước đó nó chưa có. Bây giờ mình tạo ra một cái offer, một cái solution mới. Nó tạo ra sự thay đổi. Và cái thứ hai nữa là nó liên quan tới những cái unmet need. Những cái burning tension của người ta. Nó tạo ra value. Là bởi vì nó quá relevant. Nó sẽ sustain, nó sẽ lâu dài. Thì chị nghĩ chị muốn add thêm phần đầu thôi. Chứ còn về mặt khái niệm marketing. Chị nghĩ đó là hoàn toàn một cái khái niệm. Mà chị fully aligned. Vậy còn về branding thì sao chị?. À hình như lúc nãy chị có chia sẻ trong cái. Các bước mà mình làm marketing. Thì đúng là như Cường có chia sẻ với em. Chị again đồng ý. Chắc là tại vì học cùng một thầy ra. Cho nên là giống giống nhau.
Thì branding là một trong những hoạt động của marketing, đúng không?. Thì tóm tại là gì? Nó là mình muốn build brand. Branding là để build brand. Vậy câu hỏi là tại sao phải build brand?. Tại sao hoạt động marketing. Brand là cái gì mà tất cả chúng ta. Spend a lot of time and money and. Trí não vào trong cái chuyện build brand?. Thì chị nghĩ rằng là. Nó là một cái câu hỏi mà. Trước đây mọi người rất hay challenge. Ok như vậy thì có cần build brand hay không?. Có phải một số ngành mới cần build brand?. Còn một số ngành không cần build brand?. Hôm qua chị có một lớp học với lại Elite. Chị có nói rằng, có một câu hỏi là. Thế mình về nhà mình xem thử trong nhà mình. Có cái gì mà nó không có brand không?. Thì thật sự ra nó đúng là một cái moment mà mình pause lại. Đúng là ở nhà mình. Hầu như mọi thứ bây giờ đều gắn với một cái brand.
Và nhiều hình thái khác nhau. Nhưng mà hầu như mọi thứ chúng ta bây giờ. Đều gắn với một cái brand. Và nó là cái proof point rằng là. Thật sự brand nó có một cái giá trị rất là lớn. Cho bất cứ một cái business nào. Để những người làm marketing như chúng ta. Những người marketer như chúng ta. Xứng đáng bỏ công sức ra. Bỏ thời gian, bỏ trí não ra để build nó. Bởi vì nó sẽ add a lot of value cho business. Em nghĩ là em sẽ start từ. Ý là chị thấy mà trong nhà chị có một brand. Maybe là nó sẽ làm chị lựa chọn dễ hơn. Chị đi ra ngoài store chị làm mọi thứ. có khi dễ hơn cho chị rất nhiều. Để make sure rằng cái mình đang chọn phù hợp với cái need của mình. Thì chắc em muốn enrich cái point đó hơn một chút xíu nữa chị Uyên. Thì very good branding. Một thương hiệu thật sự xuất sắc. Thì nó sẽ giúp người tiêu dùng làm gì?.
Thì đó là question. Một cái good brand. Một cái good branding activity, một cái good branding campaign. Nó sẽ giúp cho consumers, những người tiêu dùng. Chị nghĩ, đầu tiên là nó sẽ. Giải quyết được những cái tension. Những cái lo lắng, những câu hỏi. Mà consumer đã có trong đầu. và từ đó nó làm cho người ta cảm thấy. Cuộc sống của người ta nó dễ dàng hơn. Mọi sự lựa chọn nó trở nên align. Với lại cái value của họ hơn. Nó stand for identity của họ hơn. Thì chị nghĩ, tựu chung là,. Nếu như mà mình. Làm một cái good marketing campaign. Good branding campaign. Là mình đang đưa ra lời giải. Cho những cái nhu cầu. Trong cuộc sống của người tiêu dùng. Và làm cho họ. Không phải quá bận tâm suy nghĩ. Chị nghĩ đó là một cách mình. Không chỉ add value về mặt gọi là physical. Mua một cái sản phẩm. Mà còn lại một cái release. Về mặt sự quan tâm.
Trong cái đầu óc suy nghĩ của họ. Chị lấy ví dụ. Ví dụ nếu như về mặt functional đi. Thì functional, nếu như mà. Nó làm một cái drink là healthy hay unhealthy. Thì nếu chúng ra có một good campaign. Chúng ta đưa cho họ một solution rất clearly. Về mặt healthy drink. Thì họ sẽ simplify, họ không phải suy nghĩ. Về mặt needstates chẳng hạn, chị nói ví dụ. Nếu như có một cái needstate về. Về wake up. Có một cái needstate về socialize. Có một cái needstate về chillout. Mà những cái đó rất là thật. Khi mà đến. Sorry chị nói chuyện về beverage, về drink. Vì đó là category chị biết nhiều nhất. Thì đó là những cái nhu cầu rất thật. Mình nhìn vô trong cái needstate về. Khi người ta chọn thức uống đó là những cái needstate có thật. Và nếu như chúng ta make it rất là clear. Đây là sản phẩm phục vụ cho needstate gì. Trong một cái occasion gì.
Thì chúng ta làm cho cuộc sống của người tiêu dùng simplify hơn. Họ không phải. Put a lot effort trong những cái decision đó của họ. Và ngoài ra thì nó sẽ có những cái. Về mặt a bit level up thì em biết rồi. Tức là khi mình làm brand thì mình sẽ có, đầu tiên nó sẽ có. Có những cái layer về mặt branding. Về functional benefit, về emotional benefit. Even nó còn higher than là. Emotional đó về mặt culture, về mặt society. Thì những cái campaign mà nó level up hơn. ví dụ như là những campaign. như cái case mà hồi đó chị làm ở CocaCola. cái ”Share a Coke” đúng không?. “Share a Coke” with name rồi ”Share a Coke” with emoticon. Thì cái campaign đó. nó go even beyond những cái functional benefit. Nó không phải là introduce một cái lon. CocaCola, một cái soft drink nữa. mà nó là một cái thông điệp về connection, real connection.
Và những cái real connection đó nó created happiness. Thì chị nghĩ nó làm cho. again, back lại cái point là branding, build brand. Nếu mình làm đúng, mình start từ những cái real insight, real tension. thì mình sẽ add a lot of value to consumer. Hồi xưa em cũng rất thích campaign đó, lúc mà chạy ”Share a Coke” em cũng ra ngoài tìm mua. cái chai tên Linh, mà cũng may tên em phổ biến nên tìm khá là dễ. Em nghĩ cái ý rất là hay. Ở góc độ branding thì em nghĩ sẽ có vài kim chỉ nam rất tốt cho các bạn làm về branding. Một là làm sao để mình có thể nói ra những cái sự thật. để giúp cho cuộc sống họ được dễ dàng hơn, họ được nói những thứ mà mình nghĩ họ sẽ không. nói ra được, hoặc là họ đang có vấn đề gì đó là cái đầu tiên. Thì buổi sau bọn em sẽ nói về insight. Em sẽ có một vài bạn Elite làm về insight sẽ nói rõ hơn.
Làm sao để mình tìm được cái sự thật, thấu hiểu mà mình hiểu đó. và làm sao để mình có thể làm cuộc sống của người ta tốt hơn. Điểm số hai em nghĩ là những cái thứ rất quan trọng đó là mình simplify được. cái cuộc sống của họ bằng cách là mình chọn những sự lựa chọn rất dễ dàng. Người ta mua một chai Coca, người ta biết là người ta đang mua sự happy. một cái sự hạnh phúc ở trong đó thì em nghĩ đấy là hai key point rất quan trọng. khi mà mình có good branding để làm kim chỉ nam cho các bạn marketer mới. Có một câu hỏi. chắc để cho đỡ bị lý thuyết, em muốn hỏi một câu mà em luôn băn khoăn ở trong đầu. khi em làm marketing vì em cũng làm global brand mặc dù không phải stage như Coca. Thì cái băn khoăn của em là. ở Việt Nam, khi mình đã có một cái brand rất là mạnh rồi. ví dụ như Coca, Milo chẳng hạn. thì rõ ràng là công việc của các bạn marketer thời điểm hiện tại của các brand đó.
Nó thật sự là branding không đó. Tại vì mình phải chịu rất nhiều những restriction từ global hay là. phải chịu rất nhiều những cái như không được làm sai chẳng hạn đi. Thì cái giá trị của người marketing khi mà làm một brand lớn như vậy. ở thời điểm hiện tại là gì ạ?. Thì chị step back lại một chút xíu, tức là trước khi trả lời câu hỏi đó của em. chị step back chút xíu. Thật ra là brand. cái khái niệm về brand, concept về brand nó sẽ không tồn tại nếu như không có competition. Đúng không? Tại vì. nếu chỉ có một mình tôi offer thôi. thì đâu có nhất thiết phải differentiate tôi làm gì. đâu có cần distinguish tôi làm gì, tôi đâu có cần phải make sure là tôi relevant hơn người khác làm gì đúng không?. Cho nên chị nghĩ rằng là đầu tiên brand luôn phải có contest với competition. Right? Và khi nó trong cái contest với competition như vậy.
Thì em có sure rằng mình sẽ là. number one forever không?. Even là. những cái big brand như là CocaCola, Milo, Heineken. luôn luôn có một cái. threat là OK. How to be there as a leading brand, stay relevant và grow. Thì again, đó chính là cái chỗ. mà marketing chúng ta add value. Tuy nhiên là như trong phần chia sẻ của Cường. Chúng ta nói là marketing nó là cuộc chơi longterm. cho nên nếu mà các bạn hơi. nóng lòng, để mà nhìn thấy ”OK, tôi làm cái đó”. từ number two qua một hai hôm, overnight bỗng thành number one. thì chị nghĩ mình hơi challenge bản thân mình too much để mà đạt được objective như vậy. Chị nghĩ là mình vẫn còn rất nhiều công việc cần phải làm. vì competition nó move, người tiêu dùng người ta cũng thay đổi. Stay relevant, stay on top of the game, it’s our job. Dạ, và em nghĩ đấy sẽ là concern của nhiều bạn.
Khi các bạn được nhìn vào và thấy là maybe những campaign. của những big brand họ chạy, thường là những campaign được mang từ global về chẳng hạn. Hoặc là mình không được tự practice, mình làm khá nhiều. Nó reinforce một point là rõ ràng khi mà một brand lớn như vậy thì cái việc refresh của brand. là mình expand category mới. thì cái role của marketer quan trọng hơn rất nhiều việc chỉ chạy communication, advertising. Nó sẽ là một cái rất hay mà bọn em sẽ khai thác nhiều hơn ở trong những phần sau của các Eliter. Thì chắc là để nói luôn vào cái phần thứ hai của em. là về business impact, tức là cái giá trị. mà marketing sẽ tạo ra cho một cái business, nó sẽ là gì?. Thì mình tránh bớt nói về lý thuyết đi. Em sẽ muốn hỏi một cái. Một cái câu hỏi nó trực diện hơn đi là. Trước giờ thì có một cái business challenge nào.
Có một cái khó khăn về mặt kinh doanh nào Nó rất là challenging, rất là khó Mà chị đã từng giải quyết được bằng hoạt động marketing chưa? Chị nghĩ là tất cả hoạt động marketing của mình đều phục vụ cho hoạt động business Cho nên là nó sẽ luôn start với một business challenge, đúng không ạ? Chứ nếu mà một ngày nào đó mình nhận được bài tập Là mình làm marketing activity Mà nó không start từ cái business challenge là mình phải tự challenge lại bản thân mình đó Mình phải giải một bài toán mà đúng không? Stay với lại cái tinh thần ngày hôm nay là chúng ta Nói những câu chuyện thật Những câu chuyện mà nó Nó đã diễn ra và nó là một bài toán marketing Thì Coca Cola đi ha Coca Cola vì mọi người sẽ thích nghe Coca Cola hơn Coca Cola thì từng
Ở trong Coca Cola thì sẽ có một cái hệ thống, gọi là về tracking brand health. Thì Coca Cola là một trong những cái brand mà. Tụi chị có một cái term gọi là brand love. Nó rất là cao. Cái chỉ số brand love của Coca Cola rất là cao. và nó là distance number 2. so với người đứng thứ hai luôn. Đó rất là cao. Thì trong nội bộ, mọi người luôn luôn có một cái challenge rất là. Rất là fair challenge, ok vậy là. Làm thế nào mà bỏ cái brand love score đó vô trong brand mà nó ra tiền. Nói đùa với nhau như vậy. Có nghĩa là làm thế nào để mình convert cái love qua transaction. To những cái engagement với consumer. Về mặt drinking occasion đúng không?. Nếu mà em nhìn lại. Coca Cola sẽ có những cái occasion mà có transaction. Rất là lớn, nhất là festive. Tết một cái occasion lớn đi ha. Cái occasion thứ hai đó là food. Những campaign về Food.
Uống Coca Cola ăn ngon hơn. Ở nhà, ở ngoài. Thì đó là những cái occasion đã có transaction rồi. Vậy là bài toán đặt ra là thời điểm đó. Như vậy thì có cách nào tăng được nữa hay không?. Có cách nào để mà Coca Cola hiện diện nhiều hơn. Trong cuộc sống, đời sống của người tiêu dùng hay không?. Thì lúc đó tụi chị có một cái identify. Một cái occasion. Mà thực sự Coca Cola add value. Cho cái consumer’s life. Để từ đó mình tăng được cái transaction đó là. Cái afternoonbreak. Đó là gì? Một ngày của mình. Từ sáng cho đến 2,3 giờ chiều. Đó là thời điểm mà mình thấy cái energy level mình thấp. Đầu óc mình nó hơi lờ đờ. Khí hậu bên ngoài thì nóng. Mọi người sẽ cảm thấy là mình cần thứ gì đó uplift mình. Nó wake mình up, nó làm cho mình cảm thấy mình recharge được. Mình tiếp tục phần còn lại trong ngày của mình. Thì đó là một occasion mà Coca Cola perfect fit into occasion đó.
Thì lúc đó chị với team, đặc biệt là. Là bạn làm team Coca Cola lúc đó đã work together với nhau. Để ra một cái new occasion. Để build on, để mà giải bài toán. Làm thế nào để có thể có sự hiện diện của sản phẩm Coca Cola. Nhiều hơn trong đời sống của người tiêu dùng. Đó là moment về afternoonbreak. Và làm thế nào để build được cái occasion đó. Thì nó là một câu chuyện rất là dài. Để bóc tách cho các bạn nghe dễ hình dung được thì. Bước đầu thì mình sẽ luôn luôn start with a business challenge. Cái challenge đây là làm sao để tăng doanh số hơn của Coca. Với một context là mình đã có một cái brandloved. rất là oke, một định hình rất rõ ràng tại Việt Nam rồi. Thì hai là mình có thể tìm thêm occasion, bởi vì đồ uống nó là occasion thôi. Mình sẽ uống vào những dịp nào, đó là cái job của marketing. Vậy thì mình có thể define, mình có thể tự xem là.
Đây là những occasion mình own, đâu là những cái occasion mà mình có thể tăng thêm được?. Mà nó rất là fit với Coca Cola. Tại vì gốc branding nó sẽ nằm ở đó. Và giai đoạn thứ ba mà, thì em muốn hỏi thêm về giải đoạn thứ ba. Và ok mình đã có cái occasion đó rồi. Thì how, làm sao để mình có thể translate qua thành những hoạt động khác?. Khi mà đã define được cái occasion là. Afternoon break rồi đúng không?. Buổi chiều 2,3 giờ. Những moment, midday mình go down xuống như vậy. Thì nó là một cái bài toán lớn. Phối hợp giữa marketing và commercial sale. Thì chị chia sẻ về góc độ marketing thôi ha. Thì marketing của mình. Là mình sẽ giải bài toán là. Làm thế nào để mình convince được consumer là yes. Coca Cola là một cái right choice về mặt drink vào thời điểm đó. cái need của họ là gì? Cái tension của họ trong cái moment đó là gì?.
Và cái thể hiện, 3 giờ mình sẽ như nào?. Có lờ đờ không? Có buồn ngủ không?. 3 giờ sẽ có chuyện gì xảy ra. Để mình remind lại ok đó là một cái occasion. Trong Coca Cola có cái gì để mọi người cảm thấy là. Nó là một cái right drink cho một cái moment đó?. Mình nói mình là một uplift drink luôn. Thanks to cái chuyện là mình có gas. nó wake mình up. Nó có caffein làm cho mình tỉnh táo hơn. Một cái Coca Cola mát lạnh. vào lúc trời đang nóng nóng buổi chiều đó. Là really một cái right drink để mà. Mình có thể get out cái stay of mind là hơi lờ đờ đó. Thì tóm lại là. Nó là một cái quá trình. Build occasion. Build nó thành một cái thói quen. Và nếu mà các bạn. Có đọc thì sẽ thấy nó có một cái phương pháp gọi rằng là. Một cái habit loop, cách để mình build habit. Thì job của marketing là làm thế nào để một cái. Khô khan như vậy trở nên convincing hơn.
Nó trở nên relevant hơn, nó trở nên dễ hiểu hơn. trong communication. Trong những hoạt động advertising. Và từ đó nó translate into activation của mình. Thì đó là những cái hoạt động mà marketing đã làm. nếu mà em coi lại thì em sẽ thấy là mình sẽ có những cái. Thường là khi activation. Chúng ta sẽ chọn là những buổi chiều tối cuối tuần. Nhưng mà đối với cái afternoon break đó. Thì hoạt động activation của Coca Cola là target đúng thời điểm là. 2 3pm vì mình muốn focus. Vào cái thời điểm đó. Để mà mình build new occasion. Và cái hành trình đó là một hành trình dài. Nó không thể là. After một campaign 3 tháng. Xong rồi Oh mình làm xong rồi. Mình đã đạt được, mình check được cái box, mình đã build được new occasion. Nó không phải là như vậy, nó là một hành trình dài. Em muốn hỏi câu hơi advance hơn. Cho các bạn đang ngổi đây, đó là cái habit loop.
Em, cái concept này em thấy rất interesting vậy. Đâu là những thành phần yếu tố mà mình build được cái habit look. cách mình sẽ activate như nào?. Thì có một quyển sách rất là dày về habit building. Chị không ambitious là có thể nói everything. Trong vòng một nốt nhạc được. Chị nghĩ rằng là cái habit building loop đó. Nó sẽ có mấy yếu tố sau đây. Thứ nhất đó là cái trigger. Của cái habit đó là cái gì?. Action là gì?. Và cuối cùng là reward, đó là ba yếu tố chính. Thì người ta nói rằng là khi mà nó có một cái trigger. Một take action và nó chỉ trở thành habit khi sau đó mình có được cái reward. Thì communication. Job marketing lúc đó là làm thế nào để mình. Chuyển thành một cái gì đó mà nó rất là convince. Nó relevant. Cái thời điểm đó mình có thể nói là lúc 3 giờ. 3 giờ thì chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu mà bạn ở trong.
Học sinh đi học… Thì sẽ có một cái hồi chuông break time. Ở trong trường sẽ có break time. Thời điểm đó là mọi người sẽ hơi buồn ngủ chút xíu. Hơi lờ đờ một chút xíu. Mọi thứ, nắng thì nóng. Nó là context để trigger. Thì sẽ có một cái action là drink Coca Cola. Và cái reward là gì? Bạn sẽ bùng tình. Bạn reconnect với bạn bè xung quanh, tại vì. Nó base trên một cái tension là. Có social connection. Của các bạn trẻ, các bạn học sinh sinh viên rất là cao. Thì nếu mà mình trong trạng thái lờ đờ. Uể oải như vậy thì mình sẽ loss. Cái social connection đó. Mình sẽ cảm thấy mọi thứ rất là boring. Mình sẽ không connect với mọi người được. Thì mình muốn rằng là. Coca Cola nó sẽ làm cho các bạn. Sẽ không bị, thoát khỏi được trạng thái. Boring, lờ đờ, chán nản đó. Và để reconnect lại, có một social connect lại. Thì nó sẽ stay rất là true với cái product.
Cũng như là promise của cái brand. Là ok, it’s all about connection. Thật ra nhưng mà em nghĩ là, nó vừa là một cái. Thêm một kiến thức khá là hữu ích cho các bạn. Nhất là các bạn đang làm ngành beverage. Hoặc là có thể muốn làm ngành beverage. Thì bạn nãy mình có nói câu chuyện về mở rộng ra occasion. Mở rộng ra một cái needstate. Là mình thật sự muốn một đồ uống để wake up. Và mình cần phải nối với một cái occasion nữa. Occasion đó thì mình chọn là. Và trong occasion thì mình phải chọn được những cái trigger. Những cái trigger. Để mà mình thật sự mình define được cái occasion đó là gì. 3,4 giờ chiều, người uể oải các thứ. Thì đấy sẽ là những thứ để mình từ từ dần dần. Mình cho người ta reward là một cái thức uống. Để giúp họ wake up và từ đó build được một cái habit loop. Họ luôn luôn là tới cái giờ đó hoặc.
Tới những moment trigger như vậy. Họ có một cái need để mà uống sản phẩm của mình. Em nghĩ đó sẽ là một cái rất là ngắn gọn để summary lại. Phần nói của chị em mình vừa rồi. Và để mà tóm gọn một cách tổng thể hơn. Thì ok, ban nãy em đã, em nghĩ các bạn đã rất là hiểu rõ. Một câu chuyện là business mình làm sao để tăng được doanh số Coca. Khi mà brandlove nó đã rất là cao. Dẫn đến câu chuyện mà mình phải mở rộng ra needstate mới. Occasion mới để mình có thể tạo nên những habit mới. Job của marketing. Cuối cùng thì communication, như chị mới nói là. Những cái trigger để mà tạo ra được habit loop. mình sẽ đưa vào trong communication. đưa vào trong những cái TVC, quảng cáo. Thì chắc là ở những tập sau bọn em sẽ nói nhiều hơn. về cách mình build những cái communication như vậy. Em muốn hỏi một câu hỏi hơi khó hơn nữa đi.
Là em nghĩ có một cái khó khăn khi làm nghề. nhất là các bạn trẻ như tụi em là. nhiều khi mình thấy mình chạy marketing. chạy rất là nhiều hoạt động marketing. nhưng mà mình không nhìn thấy rõ được cái kết quả về mặt business. Không nhìn thấy: ”Tại sao tôi vẫn không tăng được số?”. Đấy là một thứ mà ai cũng sẽ trải qua. khi làm nghề marketing. Thì chị Uyên có thể cho em một ví dụ. trước giờ mà chị thấy chạy marketing hoài. mà không có giá trị về business nào không chị?. Một cái ví dụ nào của chị trước giờ. Cái tình huống này nó xảy ra rất là nhiều. và bây giờ nếu mà nhìn lại. người ta nói rằng là innovation. Tỉ lệ thành công của innovation chẳng hạn. chỉ có được khoảng chừng 3%. là được sống sót sau 18 tháng. Còn nếu mà gọi là thành công. mà để sống hết được sau ba năm thì còn ít hơn nữa. Cho nên chị nghĩ rằng là.
Chuyện làm marketing mà nó tạm gọi là. chưa có hiệu quả. chưa có business impact thì nó xảy ra rất là nhiều. Và tại sao nó lại là như vậy?. Thì mình thấy rằng như chị chia sẻ ban đầu. hoạt động marketing nó là một chuỗi rất nhiều các công đoạn. tạm gọi là nhiều cái step, cái stage công đoạn với nhau. Thì mình có thể đã miss một cái gì đó. ở những công đoạn ví dụ như thấu hiểu consumer. hiểu cái tension của họ. mình hiểu sai. Hoặc có thể là cái offer của mình. chưa có thật sự đáp ứng cái tension đó. Thì nghĩa là the whole process mình phải review lại. để mình xem là tại sao mình làm marketing. mà nó chưa create business impact. và cái process đó nó bị sai chỗ nào?. Nó bị miss chỗ nào?. Nó bị off chỗ nào?. OK, back ngược lại chuyện. chị cũng làm những cái sai chứ. Ai mà bây giờ nói rằng. tui làm marketing mấy chục năm mà không làm cái gì sai.
Thì đúng là hơi khó tin. Hơi khó tin, đúng không?. Back lại tinh thần là chúng ta chia sẻ người thật, việc thật. thì chị nghĩ là một trong những cái. đối với chị là một cái obvious không thành công về mặt business impact. mà chị đã từng làm. Again, vẫn với lại beverage ha. là Dasani. một cái thương hiệu nước uống của CocaCola. Thì thời điểm đó là. CocaCola Việt Nam quyết định là launch brand Dasani. Dasani là một cái brand global đến Việt Nam. Như vậy thì trong cái thị trường nước uống. mình nói câu chuyện gì?. Lúc đó mình nói câu chuyện là Dasani. chị nhớ chị làm promote một cái là. xoắn chai, uống xong là xoắn cái chai lại. Bởi vì mình sử dụng cái chai. có trọng lượng nhựa nhẹ. Tức là mình sử dụng ít nhựa hơn bình thường đó. Cái chai đó rất là mỏng. tức là em cầm cái chai lên em sẽ xoắn lại được. tại vì nó rất là mỏng.
Là một cái message về sustainability. Chị chạy cái campaign đó ở Việt Nam. và chị nghĩ chắc là không ai nhớ nó hết. Tại vì chị nhìn lại thì chị thấy là. OK, rõ ràng là mình đang. về business thì completely là không work rồi. Tại nó sai chỗ nào?. Again, back lại cái point thì. cái process nó bị sai chỗ nào?. Nó bị miss cái gì?. Nó bị một cái assumption nào đó. nó chưa được validate một cách đúng đắn. Thì mình thấy rằng là mình muốn. đưa ra một cái solution về sustainability ở cái thời điểm đó. Mình nói là mình sử dụng cái chai mà nó ít nhựa hơn. nhưng mà liệu rằng. cái solution đó nó có enough chưa?. Nó có đủ chưa?. Nó có convince không?. Thì chị nghĩ là chưa. Bởi vì đối consumer at the end of the day. nó vẫn là một cái chai nhựa. Chuyện mà xoắn cái chai. nó không phải something mà interesting. something mà nó entertaining.
Something add any value to consumer hết. Nó chỉ là một cái thứ để brand bảo rằng là. ‘Tôi sử dụng chai ít nhựa hơn” thôi. Thì in the other side đó là. khi mà em có một cái chai nó ít nhựa, nó mỏng như vậy. thì nó sẽ rất là inconvenient consumption.. em cầm nó cứ ọp ẹp. nó không có cảm giác là một quality product. Thì chị nghĩ rằng là. đầu tiên mình start từ một cái gọi là sustainability. nhưng mà actually là nó. chỉ có half way thôi. Không đủ convince. và cái không đủ convince đó nó lại create another trouble. về mặt consumption experience. Vậy nó cũng là câu chuyện giữa brand say và brand do đúng không chị?. Tại vì ở thời điểm hiện tại. em có một thứ mà em promote rất nhiều trong podcast. tức là mọi thứ dựa trên sự thật. Tại vì branding là dựa trên sự thật. insight dựa trên sự thật, tất cả mọi thứ. và thật sự để nói cần phải có cái sự thấu hiểu họ.
Thì mình mới đưa ra một cái action cho họ thật sự tin. Em nghĩ nó là một thứ Em rất thích. cái từ chị dùng ban nãy là mình ”do” một cách half way. Mình thật sự OK, mình đưa một cái added value. nhưng mà nó không thật sự là hoàn toàn giải quyết vấn đề của họ. hay là làm cho họ thật sự tin mình, thì em nghĩ đấy là một cái. key take away để mình. có thể take out được từ bài này. Em có một concern nữa. em có một cái point of view nữa là. như ví dụ ban nãy thì mình nói rất nhiều về chuyện. research trong lúc mà mình làm testing. maybe mình còn phải mix, match ở đấy. Nhưng mà cái khó khăn lúc mà em đi làm nghề. đó là nhiều khi cái marketing nó bị fail. vì mình không influence được các phòng ban khác. và nó bị fail những khâu khác. Chị có bất kì kinh nghiệm nào cho tụi em, marketer trẻ. Làm sao mình có thể đảm bảo là.
Khi một cái brand nó launch ra thị trường. hay là một cái marketing activity mình giải quyết một việc nào đó thì. mình influence các phòng ban khác hoặc là mình. muốn đảm bảo mình ra được kết quả tốt nhất không chị?. Câu hỏi này rất là khó ha. Câu hỏi này chị nghĩ là. đến bây giờ chị vẫn chưa một công thức chung để mà trả lời cho em. Vì chị nghĩ là quan trọng, rất là quan trọng. để mà mình phải sale những cái plan, cái idea, cái belief của mình. cho internal stakeholder trước. Nếu không thì mọi thứ nó đã chết yểu từ trong trứng nước rồi. Đối với chị cái chuyện đó nó hết sức quan trọng. Cái how thì mọi người sẽ có một cách làm khác nhau. Có người là dùng official. có người là dùng personal. OK, cái how mình sẽ pack aside. tại vì nó tùy theo cái tổ chức. cái stakeholder đó là ai thì mình sẽ apply flexible. Những cái what, thì chị sẽ chia sẻ là những cái what nó quan trọng.
Và đó bây giờ chị vẫn apply đó là. thật sự ra nó không khác gì với lại những. kiến thức marketing mình đã học. Khi mình nói chuyện với lại consumer. mình chỉ customize nó chút xíu. để mình nói chuyện với lại internal stakeholder thôi. Mà nói cái không muốn nghe. và cho họ biết cái benefit của họ là gì?. Thì họ join với mình ở trong. cái idea này, cái launch này. cái initiative này. Thì tất cả nó cũng chỉ là start hết. À insight của bạn này. insight của sale là. tôi muốn bán nhiều hơn. Insight của sale là tôi muốn A, B, C, D. Start cũng start từ insight thôi. Và mình customize cái solution của mình. để giải quyết cái pain point của họ. Cho nên đối với chị thì khi một cái bài launch. nó phải được customize cho audience. Chị luôn luôn work với lại team. OK, mình không thể có một cái bài launch duy nhất. và present cho different stakeholder, no way.
Em nghĩ đấy là một lời khuyên rất tốt cho các bạn là. mình put cái internal vào trong audience của mình luôn đó. cũng là một người về sales. Nhưng mà tại vì muốn nhích hơn vào cái real story. cái ugly truth một xíu. Chị có nghĩ là cái personal credential. nó quan trọng trong cái business mà chị influence. cho những phòng ban khác đi theo mình hay không?. Thật sự nếu cần một cái success ban đầu. thì thật sự là mình có thể make những cái tiếng nói của mình. để mình influence tất cả những phòng ban đi theo một project hay là một cái định hướng không?. Chị luôn luôn nói là. tất cả những cái statement hay là những cái. câu chuyện mình kể đó. Nó depend a lot on position của mình. Mình đứng ở đâu? Mình là ai. để mình nói câu chuyện đó?. Thì cái level convincing nó sẽ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên là back lại cái audience của mình đi.
Audience của mình là những bạn mà. rất là fresh, starting vào nghề. Đúng là để mà gọi là. em đã phải có cái thành công rồi. để mà em đi convince, em đi thuyết phục. em đi sale cái idea của em cho các bộ phận khác. thì các bạn sẽ bị struggle. Em chưa có start nếu mà. em chưa có check any point. thì maybe mình sẽ phải có một cái strategy khác chẳng hạn. Mình phải lean on someone. in the team. để support cái story của mình. Nhưng mà chị believe rằng là. nó là một cái điểm tốt. Bởi vì khi em muốn, em so hungry. để mà em làm cho nó thành công, có một cái. first step để check cái point thành công. thì em sẽ put all heart and mind của em vào. Và nó sẽ là một cái engine để mình drive. cho cái work performance của mình. Và vì vậy mình sẽ thành công. cái cơ hội thành công của mình sẽ tốt hơn, nhiều hơn. Vậy là cái first success nó rất là quan trọng.
Em nghĩ nó rất quan trọng luôn, để mà các bạn. một là tạo engine cho sau này và. at the same time là mình có thể. có một credential để nói chuyện với các phòng ban khác. Như một cái development. ai cũng sẽ phải trải qua, em cảm giác vậy. Tức là cái ugly, cái truth là gì?. Là khi bắt đầu đi làm, mình sẽ luôn là. phải đi influence các phòng ban khác bằng câu chuyện của mình. Tại mình không có credential gì cả, đúng không?. Rõ ràng mình sử dụng hết kiến thức marketing của mình để đi influence rất nhiều. và như chị nói là maybe có thể dựa vào. một ai đó là sếp mình, hoặc là người lớn hơn đã có credential rồi. để mà có thể đi influence hộ mình somehow. Thì đấy chính là cái truth. và sau đấy mình bắt đầu phát triển lên. Mình sẽ luôn luôn, trong thời gian đó mình luôn luôn kiếm tìm cái first success. để mình tạo ra tiếng nói của mình.
Và đến khi có first success rồi thì. Nó không có nghĩa là mọi thứ dừng lại. Nó chỉ có ban đầu, chỉ là khởi đầu thôi. Nhưng mà rõ ràng sẽ cho mình một nền tảng. để mình có thể đi nói chuyện với những người khác nó confident hơn và. Nhiều khi họ không quá tin vào plan của mình. nhưng nhiều khi họ tin vào mình sẽ tạo ra một thứ khác như vậy. Em nghĩ đấy sẽ là cái truth ở trong ngành mình mà. chắc chắn các bạn sẽ phải trải qua. Chắc là em muốn rời khỏi Coca một chút. # Em muốn hỏi về cái transition của chị qua role mới. Từ một CMO qua GM thì chắc hẳn sẽ có một vài những conflict. chị sẽ phải handle. Vì em nghĩ một cái, có hai thứ em muốn hỏi chị rõ hơn. Một là, mình đã nói rất nhiều câu chuyện. là marketing nó có rất nhiều giá trị cho business. Tạo ra một business impact, tất cả mọi thứ. Thì khi mà chị làm một GM.
Thì cái impact của team marketing, role của marketing team, nó có thay đổi gì trong point of view của chị không?. Chị vẫn keep belief. Và chị nghĩ nó true. tức là nếu em đọc thì em thấy là. Hầu hết tất cả các CMO của tất cả các công ty lớn. Họ có một cái belief về vai trò của Marketing ở trong organization. là một cái growth engine. Marketing sẽ là một bộ phận sẽ định hướng sự phát triển, sự tăng trưởng của company. Và là một người start từ Marketing nên chị tin vào chuyện đó. Tuy nhiên, góc nhìn của người làm General Management Version, người ngày xưa chỉ chuyên làm Marketing. Thì nó sẽ phải khác đi nhiều, chứ không thể nào ít được. Ví dụ như, cái view về chuyện how mà mình balance cái long term và short term. Marketing ngày xưa mình nói chuyện là. launch một cái sản phẩm, một brand, một campaign. Mình nói về chuyện cái impact nó, after one year, two years, three years.
Thì bây giờ chị làm một cái role là GM. thì nó sẽ là một bài toán về, như vậy thì. làm thế nào tôi tiếp tục nuôi ước mơ 3 năm, 5 năm đó. cái chỗ nào là chỗ mà tôi có thể nuôi dưỡng được cái ước mơ 3 năm, 5 năm đó. thì chị sẽ nhìn bức tranh đó, short term và long term như vậy. nhưng back lại câu hỏi của em, chị hoàn toàn believe rằng là. Cái value added của Marketing team cho business. Em nghĩ câu đó, cái key point lớn nhất của em là câu chuyện về growth. Nó là growth engine, em nghĩ đó là một từ rất là đúng. Em thấy một vài công ty hiện nay. vai trò của Marketing là phụ trách cả growth nữa, Marketing and growth. Thì nó gần đúng bản chất ngành của mình hơn. Vì đa số mọi người sẽ hiểu là, Marketing là communication. Người ở trong mới hiểu được rõ là, mình làm rất nhiều câu chuyện về growth. Nhưng về growth mindset nó sẽ luôn là thứ mà các bạn làm Marketing, nhất là các bạn trẻ.
Sẽ cần phải có trong đầu câu chuyện đó. Cái point của chị về câu chuyện là handle được short term và long term. Nó link với câu hỏi số 2 của em luôn. Là ở vai trò GM chị sẽ chịu cả doanh số, chịu cả sales nữa. Thi how mà chị handle cái conflict luôn luôn có giữa marketing và sales. mình đã từng quan sát và đã từng trải nghiệm cái conflict giữa marketing và sales. Chị nghĩ là đúng cho any organization. Bây giờ mình nhìn ra, tức là mình có nhiều thời gian để mà mình nhìn 2 bên. ngày xưa là từ cái side của Marketing. tại sao ông sales này ổng cứ số má. ngắn hạn, cứ thích làm promotion. Trong khi là company chỉ có thể growth in the future. nếu mình có a,b,c,d ở f đúng không?. Lúc đó cái nhìn của mình như thế. Còn bây giờ cái nhìn của mình là. Anh sales ảnh nghĩ ảnh là: tôi mang tiền về cho công ty. Tôi là người mang tiền về cho công ty,.
Và tiền đó, bọn marketing lấy đi nó spend. Dạ và tiền đó, bọn marketing lấy đi nó spend. Dạ. Và nhìn mãi vẫn không thấy có kết quả gì. Tại vì marketing nhanh nhất thì cũng là một campaign 3 tháng. Xong tôi mới ngồi tôi review. hoặc là một cái launch ít nhất là 6 tháng đến 1 năm. tôi mới ngồi lại tôi review. Trong khi sale là gì. Sale là phải báo cáo số mỗi tuần, mỗi tháng. và luôn luôn phải trả lời câu hỏi là: Tại sao đạt số, tại sao không đạt số?. Thì đó là cái root cause của chuyện là. Một người mang tiền về cho công ty. nhưng mà thấy một người khác đang spend cái tiền đó. Và tôi chưa thấy hiệu quả. thì cái point của chị là: làm thế nào để mình bring cái conversation lên trên bàn. để cả hai hiểu rằng: Đó là cái Marketing Investment. Và make sure để mọi người hiểu nó không phải là spending. chứ không phải. “tôi lấy tiền về còn nó dùng, nó xài..”.
Mà là một câu chuyện investment. Và nếu là investment nó phải có KPI. Ngoài ra, chị nghĩ rằng chị adapt là. Chị sẽ balance lại short term và long term a bit. Và chị nghĩ với mô hình của business hiện nay thì chuyện đó cũng cần thiết. Về cái chuyện là, mình cần tìm được “cái ngắn”. là cái nào? Đủ để có thể nuôi được “cái dài”. Đó là cái adaptation của chị. Nghĩa là cái conflict giữa sale và marketing luôn luôn có. Dù ở very high level như là GM. Và kể cả một bạn rất low level cũng đều phải trải qua. Thì cái em muốn hỏi là, nếu có một thứ nó rất applicable,. một lời khuyên rất applicable cho các bạn mới đi làm. về how mà mình manage conflict đó thì chị có thể give cho tụi em được không?. Chị nghĩ là chị sẽ precision cái job mà to be done. Để mình fill cái gap đó là on cái marketing side. Tại vì là người storyteller.
Mình đi là, pull people together, mình right engine đúng không Cho nên mình phải là người đi pull mọi người với mình Don’t expect rằng sales sẽ là người làm job đó Nghĩa là Marketing sẽ là người làm cái job đó Thì chị nghĩ là, lời khuyên thứ nhất của chị dành cho các bạn đó là Khi start bất cứ một cái Marketing Project, Marketing Campaign nào Cần đặt câu hỏi là Như vậy cái sales họ sẽ đi bán câu chuyện này như thế nào Storytelling cho bạn sale nếu mà anh, đặt trường hợp là anh sẽ salesman ra cửa hàng thì anh nói cái gì với người retailer, anh nói gì với distributor Ảnh có câu chuyện gì để kể với họ hay không? Ok, đó là cái thứ nhất Cái thứ hai là, thường các bạn sẽ
Không biết công ty em thế nào nhưng thường là ngày xưa là chị thấy rằng. Thường là Sales và Marketing sẽ ngồi với nhau, mostly trong cuộc họp thôi. Đúng rồi. Tháng 1 lần, 2 lần. Chuyện nó là như thế. Và sau đó rất ít có sự chia sẻ và trao đổi. Tức là chỉ khi em có plan đẹp đẽ, long lanh em mới đi bán. . không, không nên là như thế. Mình nên cho họ có cảm giác. là họ có cái ownership ở trong cái plan của mình. Bằng cách là involve họ early step. Khi mình draft cái idea, nên đến để share, để mình get cái input. Bởi vì, human mà, nếu như đó là cái plan của tôi thì tôi sẽ protect nó. Còn nếu là cái plan của bạn thì tôi có thể challenge nó. Cho nên là involve Sales. và cho họ cái cảm giác đây là cái plan của họ. Họ believe và họ muốn protect nó. Và điểm cuối cùng mà chị nghĩ chị muốn chúng ta nên tạo thành thói quen, đó là.
Khi mà có những cái Marketing activity các bạn luôn luôn có những cái update. weekly, monthly các bạn đều biết là. Ok, tôi reach được bao nhiêu người rồi. Fanpage của tôi người ta comment như thế nào. Người ta có khen tôi hay không. Những người mua hàng rồi họ có feedback là tốt hay không. Họ có engage ra những activity của Marketing hay không. Thì đó là những thứ mà thường Marketing chia sẻ trong team với nhau. Và never go to sales. Và Sales họ cảm giác. Không có chuyện gì xảy ra. market nó cứ im lặng, không có bất cứ react gì của consumer, không có feedback. Cho nên là những cái good news, những cái progress của mình,. keep routine để mà share cho sales. Ví dụ như là chị sẽ encourage các bạn làm một cái giống như là. Cái weekly. update internal để share cho mọi người. Là ok, chúng ta đã launch sản phẩm này rồi, launch campaign này rồi.
Chúng ta đã làm hoạt động gì, feedback thị trường ra làm sao. Thì đó là một cách để sales họ hiểu rằng là. à there’s something happened. và mọi thứ nó đang ontrack, off-track như thế nào. để mọi người cảm thấy nó không phải là đợi 3 năm, 5 năm. Maybe in the week, in the month chúng ta có những cái initial good news. Dạ em hiểu. Em nghĩ là, đó là rất nhiều lời khuyên để cho. khi nói về chủ đề Marketing và Bussiness đúng không? Và em muốn đảm bảo là. Từ những cái level thấp nhất thì Marketing sẽ phải tạo business objectives. Bằng cách là mình integrate các phòng ban như vậy. Lời khuyên số một nó link đến cá nhân em luôn. Tại vì lúc em đi làm, em bị put vào sales khoảng 3 tháng. thì em cũng encourage với các bạn. là maybe các bạn hay đi Sales. Trong thời gian đầu tiên kể cả là Marketing cũng được. Bạn đi ra ngoài, các bạn bán hàng thử đi.
Thì trong thời gian đầu tiên, để thực sự hiểu cái khó khăn là gì. Tại vì đấy là những cái consumer họ nhìn thấy, retailer họ nhìn thấy. Và cái thứ 2 là mình muốn promote một cái mindset là. Hoạt động Marketing không phải chỉ có Marketing. Mình muốn integrate các phòng ban khác vô. để mà có cũng làm Marketing cùng mình, họ hiểu cái plan của mình. thì em nghĩ đó sẽ là 2 cái mindset thực sự là thực chiến cho các bạn Marketing mới vào nghề. Ok. vậy thì mình sẽ đi đến phần cuối. Là những phần nó sẽ personal hơn, tại vì personal hơn cho tụi em. Tại vì chúng em rõ ràng sẽ cần những năng lượng, lời khuyên từ các anh chị lớn để chúng em bước tiếp. Có một câu hỏi em muốn hỏi chị. Khi mà em đọc cái phần giới thiệu của chị Uyên. Em thấy chị làm Marketing 20 năm. 20 năm là rất là dài. Mà nhiều khi em không nghĩ là em làm được lâu đến mức như vậy.
Thì câu hỏi của em là, cái gì là điều khiến chị. luôn luôn đứng dậy và làm Marketing hằng ngày cho tới thời điểm này. Moment of truth. Dạ. Along the way sẽ có những lúc mà mình down mood chứ. Những lúc mà mình cảm thấy là mình. tự challenge bản thân mình. Mình có nên tiếp tục cái công việc marketing này hay không?. Mình có nên tiếp tục làm?. Mình có nên đổi sang một công việc khác?. Không phải là marketing hay không. nhưng sẽ có những moment như vậy. Tại sao vẫn còn ở lại đây tới 20 năm?. Là chị cũng tự hỏi bản thân mình. Là chị look back nghĩa là. lúc chị nhìn marketing. chị nhìn nó more than a career.. more than một cái job, more than một cái work. more than một cái project. Chị lật lại cái bài của của mình lúc hỏi đầu tiên. Chị believe rằng marketing nó. nó là một công việc mà create change. mà mình muốn change for somthing better.
Khi mình nhìn được cái chuyện đó. mình sẽ thấy là à. mình đang làm một cái gì đó rất là meaningful. và nó giúp cho chị keep cái passion đó on going. Chị đang kể ví dụ một kỉ niệm gì đấy. khi mà chị làm marketing mà chị cảm thấy rất meaningful. Em muốn nghe một cái ví dụ cụ thể. Nó cũng không cụ thể mà thôi chị cứ share. Dạ. Chị nhớ là hồi lúc chị mới vào làm Coke. là Coke chạy campaign global. the Coke’s side of life. Xong mang qua Việt Nam, thời điểm đó nó là cái. mình translate nó, mình localize nó. thành cái campaign “Không thử sao biết”. Nó dựa trên một cái insight. là thời điểm đó nó có một cái. và rất nhiều brand làm kiểu đó. Có một cái confident issue của những người trẻ. Họ sợ sai. họ sợ làm những cái điều mới vì sợ sai. Thì mình làm cái campaign đó. sau đó khoảng chừng 5 năm hay 6 năm. thì sau đó những cái work của marketing.
Chị vẫn làm focusgroups tiếp. vẫn nói chuyện với consumer tiếp, vẫn đi gặp những bạn trẻ. Mình thấy có một sự thay đổi, một cái chuyển biến rất là lớn. là cái issue về cái chuyện confidence. Cái issue về chuyện là không dám thử điều mới không còn nữa. Nó không còn nữa, mọi người speak up rất là tốt. Mọi người daring, mọi người willing to do something rất là mới. Thì mình thấy à. maybe cái process đó mình có contribute somehow. maybe cái sự chuyển biến đó mình có contribute somehow. thì cái đó làm cho chị cảm thấy vui. Em nghĩ là khi tụi em quay. tất cả những tập Young Marketers Podcast thì. share được nhiều cái kinh nghiệm tương tự như vậy. Cuối cùng cái thứ mình nhìn thấy là. consumer họ thật sự có một cái positive impact in life. Thật sự nhìn thấy được và chạm được, đấy là cái thành quả. tốt nhất hơn những cái success về mặt.
Trending, tất cả mọi mặt. Không có giá trị nào bằng một vài cái example như vậy. Em nghĩ đấy là một cái inspiring rất nhiều cho các bạn trẻ. Chắc phần của mình cũng sẽ đến hồi cuối cùng. là một câu hỏi mà em sẽ luôn hỏi các speaker tham gia podcast. Kể cả là người trẻ hay các anh chị nhiều kinh nghiệm. Là nếu chị được quay lại trong toàn bộ sự nghiệp của chị. để thay đổi một thứ gì đó chị đã từng làm. về mặt sự nghiệp, về mặt career, project. tất cả mọi thứ thì chị sẽ thay đổi điều gì?. Chị không thay đổi gì hết. Chị nghĩ mọi thứ xảy ra nó phải có lý do của nó. Chị believe vào chuyện này. Neên chị nghĩ chị không thay đổi gì hết. A lot of failure. Chị nghĩ là cái con đường đi của chị tương đối gập ghềnh. Nó rất nhiều những cái khó khăn. Và chị appreciate it, chị go from it. Và do những cái failure đó nó dẫn đến những thành công.
Những cái thành công đó làm chị cảm thấy nó reward. Nó đều có cái value cho cái work and life của chị. Cho nên là chị sẽ không thay đổi gì. Tức là every failure nó đều có some meaning đúng không chị?. Chị nghĩ là chị trưởng thành hơn rất là nhiều. Mới nhìn qua thì không phải là một câu trả lời mà em expect. Nhưng mà em nghĩ là promote một thứ thật hay. Khi em nghĩ đến năm đầu tiên em đi làm. em có một cái sự sợ sai nhất định. Khi em làm cho một cái global brand, một cái global corporate. mình phải làm trong một cái khuôn khổ nhất định. Nhưng mà rõ ràng là những người trải qua nhiều năm experience rất nhiều thứ. thì họ đều cho thấy là mọi thứ chỉ learn được từ thất bại thôi. Mình sẽ learn từ marketing từ những cái fail campaign. còn nhiều hơn những cái success campaign. Thì em nghĩ đây là một thứ có thể promote cho các bạn trẻ.
Thật ra chị nghĩ là những cái năm đầu tiên struggling là. Bởi vì audience của mình là những người trẻ. mọi người đều phải struggling hết. Chị cũng đã từng struggle. Và có một lần chị đã chia sẻ là. năm thứ hai khi chị làm marketing. có lúc chị nghĩ “trời, chắc chị không phải là người làm marketing rồi”. Chị suýt tìm một cái job khác, một cái career khác. vì i’m not a marketer.. chị challenge bản thân mình, chị doubtful về bản thân. Cho nên chị là it’s ok. sau những cái struggling đó. sau những lúc mà mình không biết it’s right or wrong. Nó là cái moment để mình reconsolidate lại. để mà mình grow. Vậy là mình đã hết câu hỏi về marketing. mình sẽ qua một câu hỏi hơi xàm. một hỏi snap question trả lời dưới 10s. Nếu mà ngày mai chị được làm CMO một công ty. ở Việt Nam hoặc global, công ty nào cũng được. thì chị sẽ chọn công ty nào?.
Và việc đầu tiên chị sẽ thay đổi là gì? Ở công ty đó, ở brand đó Câu hỏi cũng thú vị ha Trước đây chị làm hàng FMCG nhiều cho nên chị luôn luôn có một cái ước mơ nếu như chị được làm CMO thì chị muốn tận dụng những cơ hội đó để làm một cái sản phẩm mà nó ở industry khác Be specific, thì chị nghĩ là rất mê Nếu có một ước mơ thì chị sẽ làm CMO của Apple why? Là nó công nghệ, rất là gần gũi với đời sống của mình Chị so inspired với cái brand value Everything about Apple. I love it Và nếu có một điều mà chị nghĩ là chị sẽ chị cứ gọi là thay đổi đi, hay là add in như thế nào Apple nó là một cái brand có position như chị nói em.
Để make những cái bold statement. không chỉ bằng những product. để make our life better.. People life better, bằng brand’s point of view. để change những cái perception. không gọi là change. Chị gọi là để form những cái perception. form những cái statement. để làm cho chúng ta move forward.. in the right direction. Apple nên có cái power để làm cái job đó. mà chị haven’t seen it a lot. Em nghĩ là sau buổi hôm nay các bạn đã hiểu rất rõ. về marketing có giá trị nào. với cả bussiness và được nghe những câu chuyện thực tế. về từ khi chị làm CMO cho tới khi làm GM. và rất nhiều những cái kinh nghiệm đúc kết cho các bạn mới. Để các bạn có thể là. tìm ra được cái con đường riêng của mình. cũng như navigate tất cả các hoạt động của bạn. Và có một cái đích đến dài hơi trong tương lai. Và sau này chắc chắn là tụi em sẽ có những cái buổi.

https://youtu.be/1MMZAanGNuUTại sao vẫn còn ở lại đây tới 20 năm?. Là chị cũng tự hỏi bản thân mình. Là chị look back nghĩa là. lúc chị nhìn marketing. chị nhìn nó more than một career. more than một cái job, more than một cái work. more than một cái project. Again lật lại cái bài c

You May Like